NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ RƯỚC TÀI LỘC KHI THIẾT KẾ NHÀ THEO PHONG THỦY

Đăng bởi Admin 1 vào lúc 19/11/2022

Từ trước tới nay việc thiết kế nhà theo phong thủy luôn được người Việt Nam quan tâm. Việc sở hữu một ngôi nhà đẹp thẩm mỹ cao với tính khoa học hợp lý thôi chưa đủ mà phải cần hợp phong thủy nhằm mang lại sự may mắn, an tâm cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Sau đây là một số điều bạn cần biết về thiết kế nhà theo phong thủy. 

Phong thủy là gì? 

Phong thủy là một khái niệm liên quan đến trời đất, nhân sinh, khí tượng, nước dòng chảy…của thiên nhiên mà theo người xưa đến nay là có ảnh hưởng đặc biệt đến cuộc sống của con người.  

Phong thủy là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố xung quanh con người như địa thế, hình dạng, dòng nước, mồ mả, địa hình, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió, và cả quan hệ giữa người với người trong làng xã, thôn xóm. 

Vì sao nên thiết kế nhà theo phong thủy? 

Việc thiết kế nhà theo phong thủy là cách giúp gia chủ hạn chế tối đa những rủi ro, vận hạn cũng như mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho sự nghiệp và cuộc sống. Bên cạnh đó, còn đảm bảo sự cân bằng âm dương, tính thẩm mỹ của một ngôi nhà. 

Lợi ích của việc thiết kế nhà theo phong thủy  

 • Sức khỏe ổn định: bố trí các không gian trong nhà hợp lý sẽ giúp cho quá trình trao đổi không khí được tốt hơn nhằm mang lại sức khỏe, tinh thần, vận khí cho các thành viên trong gia đình. 
 • May mắn trong công việc: sắp đặt đúng vị trí cung tài lộc mang lại may mắn, việc kinh doanh được nhiều thuận lợi. 
 • Gia đình êm ấm: phòng ngủ, nhà bếp được xem là một trong những phòng có ý nghĩa phong thủy quan trọng ảnh hưởng đến tài lộc và hạnh phúc gia đình. Với người Việt, bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc và cũng là nơi khơi nguồn vượng khí, tiêu diệt năng lượng tiêu cực. 
 • Giảm tổn thất, thiệt hại kinh tế: thiết kế nhà theo phong thủy sẽ được nghiên cứu giải quyết ngay từ đầu nhằm tránh tốn kèm tiền để sửa chửa cải tạo về những lỗi phong thủy trong quá trình sử dụng. 

11 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP ĐỂ RƯỚC TÀI LỘC 

 1. Vị trí đặt hướng nhà 

Phong thủy coi trọng đại khí lên hàng đầu, vì địa khí sẽ quyết định được mảnh đất đó có tốt cho việc phát triển công danh tài lộc và sức khỏe của gia chủ hay không. Ngôi nhà trước tiên phải được tọa lạc trên một miếng đất bằng phẳng, địa thế cao, tránh xây nhà trên đất miếng nghiêng sẽ gây việc lo lắng, sợ hãi trong quá trình sinh sống, nên xây trên đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt và tuổi thọ lâu dài hơn. 

Thiết kế nhà theo phong thủy không chỉ hài hòa từ hướng nhà, mà còn tổng hợp với phối cảnh xung quanh. Khi xây nhà nên có một chút đất trống ở hướng Nam điều này sẽ rất tốt cho gia chủ. Nếu mặt phía Nam của ngôi nhà đối diện một vườn hoa thì càng tốt vì nó sẽ tạo ra một không gian thư thái, thoáng mát để nghỉ ngơi cho bạn và đặc biệt cát lợi về mặt phong thủy nhằm mang lại may mắn, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình. 

Lưu ý: Nên tránh đặt nhà gần cạnh chùa miếu, bãi tha ma, ao hồ, ngõ cụt, góc ngã ba có đường đâm thẳng vào nhà, không nên bố trí đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc, gần nơi chứa thuốc độc, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà phong thủy cũng không tốt. 

      2. Cổng nhà

Bạn phải đứng từ trong nhà nhìn ra để xác định phải trái, phương hướng. Khi thiết kế cửa cổng, ngõ vào nhà, cách định vị trí, chọn hướng cho cổng như chọn hướng cho nhà. 

Cổng là lối vào đầu tiên của khí đồng thời là bộ mặt của ngôi nhà việc thiết kế nhà theo phong thủy là điều rất quan trọng. Thiết kế cổng luôn phải phù hợp với kích thước cửa chính, sự cân đối và hài hòa giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc trong phong thủy. 

Nếu cổng quá lớn hoặc quá rộng sẽ khiến khí bị phân tán, ngược lại nếu cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ khí cho ngôi nhà, tránh đặt cổng xung sát với ngoại hình. Cần quan tâm để vị trí đặt cổng, kiểu dáng cũng như đường dẫn cổng vào nhà. Bên cạnh đó tránh tình trạng “kín cổng cao tường” nên chừa những khoảng hở giúp không khí lưu thông tốt, tránh sự từ hãm, không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng, cần cất tỉa bớt gọn gàng. Tùy thuộc theo cung của gia chủ mà lựa chọn màu sắc, hướng cổng, vật liệu sao cho phù hợp. 

      3. Cửa chính  

Cửa chính là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của căn nhà, là cửa được thiết kế ở vị trí mặt tiền - mang tài lộc vào ngôi nhà.  

Thiết kế cửa chính phải mở về hướng hợp với tuổi của chủ nhà, không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Không nên mở cửa tại nơi có góc nhọn chĩa vào của như góc mái định, góc tường nhọn nhà lân cận, nên nhớ không mở tại nơi thấp hơn đương đi cửa trước. Không nên thiết kế cửa chính đối diện với cột điện cao áp hoặc cột sóng để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Các tranh ảnh hình thú dữ như chim ưng, hổ…cũng không nên treo đối diện cửa chính như vậy gia đình thường xuyên lục đục, đường tài vận gặp nhiều khó khăn. 

Khi thiết kế nhà theo phong thủy cần chú ý kích thước chiều cao, chiều ngang phải phù hợp, không được thiết kế hai của lớn, khi cả hai cánh cửa mở sẽ khiến gia đình dễ rời vào cảnh chia năm xẻ bảy hoặc hao tổn về tài vận.Đường đi trước cửa chính càng rộng lớn bao nhiêu thì tiền đồ của gia đình bạn sẽ càng rộng mở bấy nhiêu. 

      4. Phòng bếp  

Với người Việt, bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc và cũng là nơi khơi nguồn vượng khí, tiêu diệt năng lượng tiêu cực. Thường khu vực bếp nấu sẽ dựa trên tuổi của vợ để bố trí hướng bếp như thế nào cho hợp lý đảm bảo phong thủy. Không nên đặt bếp dưới khu nhà vệ sinh hoặc trên vệ sinh hoặc đặt bếp áp lựng, đối diện với cửa phòng vệ sinh bởi lẻ nơi đây có nơi đây có nhiều uế khí. Chỉ cần xét về mặt bố cục dễ thấy bếp ăn đặt cạnh nhà vệ sinh sẽ rất mất thẩm mỹ đồng thời làm giảm cảm giác ngon miệng. 

Tránh đặt bếp nhìn về hướng Bắc. Hướng Bắc là phương vị thủy đang vượng, Thủy khắc Hỏa nên không có lợi cho bếp, cùng với đó là không nên đặt bếp trên rãnh, mương, kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh và bồn chậu rửa bát. 

      5. Phòng ngủ và nơi đặt giường ngủ 

Trong mối quan hệ ngũ hành, phòng ngủ và phòng bếp có mối liên hệ với cung mệnh của gia chủ và cửa chính của ngôi nhà. Theo quan niệm thiết kế nhà theo phong thủy việc đặt phòng ngủ hay trang trí phòng ngủ như thế nào bạn cũng phải lưu ý. Đặt tại cung tốt nhìn về hướng tốt (Nhất tọa nhì hướng) vì chủ nhà là vật thể sống (dương) lên phải được tọa trong phần cung tốt và nhìn về hướng tốt (chân quay về hướng tốt). 

Giường ngủ không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ, không đặt giường ngủ dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn hùm hay những vật trang trí có góc nhìn xát khí. Không quay đầu giường ngủ trực tiếp ra cửa sổ, cửa đi, bệ xí sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe gây cảm giác bất an. 

       6. Cầu thang  

Khi xây dựng nên một căn nhà mới ai cũng mong muốn điều tốt đẹp đặc biệt là may mắn, tài lộc sẽ đến với căn nhà của mình. Chính vì vậy mà việc xây dựng cầu thang cần phải có những yếu tố phong thủy là việc không nên lơ là và coi thường.  

Cầu thang được xem như xương sống của một ngôi nhà, nó là để kết nối giữa các tầng với nhau chính vì thế thiết kế nhà theo phong thủy cho rằng cầu thang được xem là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang hợp phong thủy xây nhà sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà nếu không nhiều hung khí bủa vây. 

Đặt cầu thang tùy vị trí, nếu có thể lên đặt trong cung tốt, bậc cuối của thang quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn bộ ngôi nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để và cung Sinh và cung Lão. Bậc lên hoặc xuống cuối cùng của thang thạng không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào khu vệ sinh, ban thờ, bếp. Chiều cao bậc dao động từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m. 

Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề khi thiết kế cầu thang như: 

 • Cầu thang lao thẳng ra cửa chính. 
 • Cầu thang xây có độ dốc cao.
 • Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà. 
 • Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh. 
 • Cầu thang đặt đối diện với bếp. 
 • Cầu thang bị thiếu ánh sáng. 

 

     7. Phòng thờ 

Phần lớn gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên, đây là truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tùy vào thực trạng, diện tích của mỗi ngôi nhà mà việc bố trí không gian nhờ như thế nào. 

Phòng thờ là nơi trang nghiêm vì thế cần đặt nơi thanh tịnh, yên tĩnh không nên đặt gần lối đi ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may hao hán tài lộc. Bên cạnh đó cũng hạn chế đặt phong thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em sẽ làm mất đi sự thanh tĩnh cần thiết cho không gian thờ cúng. Phòng thờ nên đặt tại cung sấu nhằm chấn họa hại và mặt ban thờ (ảnh thờ) nhìn về hướng tốt. Không đặt ban thờ dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng ban thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên ban không được kê sát cửa sổ (hở hồi) không để ban thờ dưới giường ngủ, bể nước. 

Để góp phần tăng thêm sinh khí, thiết kế theo phong thủy cho nơi thờ tự, giá chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tìm, phát lộc hoặc một loài cây dễ sống. Không nên chọn cây gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang sống thì chết. 

       8. Khu vực vệ sinh 

Thiết kế đặt để các nhà vệ sinh tại các các cung xấu trong nhà để chấn hướng xấu, lưng xí không được quay về hướng tốt, không đặt nhà vệ sinh vào khu vực trung tâm căn nhà, không đặt cạnh các khu bếp, bàn thờ, giường ngủ, nóc bàn ăn, bàn ghế tiếp khách, cửa ra vào chính. 

Việc thiết kế nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ gọn gàng, thông thoáng với cửa sổ thông gió, tốt nhất là đủ ánh sáng, không khí lưu thông, các nội thất bên trong cần được sắp xếp khoa học. 

       9. Thiết kế nhà có đủ ánh sáng, thông thoáng 

Ngôi nhà là một tổng thể sống hoàn chỉnh từ mọi khía cạnh và góc độ. Việc dương thịnh âm suy hay ngược lại đều không tốt cho khí nhà. Để cân bằng âm dương, ánh sáng trong kiến trúc nhà là điều vô cùng quan trọng. Khi căn nhà có ánh sáng đủ tốt, rực rỡ thì sẽ tràn đầy năng lượng tích cực cho toàn bộ ngôi nhà nhằm mang lại những điều tốt, sự giàu có cho gia chủ. Ngược lại, nếu ngôi nhà thiếu ánh sáng sẽ tạo cảm giác bị bách việc kiếm tiền sẽ rất khó khăn. 

Để tăng cường ánh sáng tự nhiên vào bên trong thiết kế nhà diện tích nhỏ đẹp ngoài việc thiết kế cửa kính, thông gió thì cần chú ý đến việc bố trí sắp xếp nội thất như thế nào cho hợp lý đảm bảo sự thông thoáng. Việc bố trí nội thất, hướng cũng cần thỏa mãn những nguyên tắc phong thủy nhất định. 

      10. Thiết kế kích thước cửa theo phong thủy 

Theo thước lỗ ban thì khi ta đo trong lòng cửa vào các vạch đỏ cả trên và dưới là được, ROMAN xin giới thiệu một số kích thước thường dùng: 3200 x 2820 | 2820 x 2620 | 2750 x 2560 | 2350 x 3250 | 2140 x 2140 | 1940 x 1940 | 1670 x 2140 | 1450 x2140 | 1250 x 2140 | 1140 x 2140 | 810 x 2140 ( cửa vào phòng ngủ ) | 610 x 1940 ( cửa vào vệ sinh ). Lưu ý: Các kích thước này phải cộng thêm khuân cửa mới ra được khoảng trống trên tường xây . 

Việc thiết kế cửa theo kích thước Lỗ Ban là điều cần thiết tuy nhiên cần lưu ý sao cho kích thước cửa phải phù hợp với quy mô, diện tích của ngôi nhà. Nguyên tắc chung là nhỏ nhỏ thì không nên làm cửa quá lớn và ngược lại. Nó sẽ làm mất đi sự cân xứng, không hài hòa đồng thời làm mát thẩm mỹ của toàn bộ công trình. 

       11. Xem tuổi xây nhà 

Chọn năm, chọn tuổi xây nhà là một trong những yếu tố rất quan trọng nhằm mang lại may mắn, sự thịnh vượng cho toàn bộ gia chủ.  Thông thường việc xây nhà phải xem thời điểm nào hợp tuổi, nếu như có ý định xây nhà trọn gói mà không hợp tuổi phải muộn người có tuổi phù hợp với mình để nhờ đứng tuổi xây nhà.  Người mình mượn tuổi nên từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất vì là độ tuổi sung sức, thành đạt. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Quý Khách hàng sẽ có sự lựa chọn phù hợp để thiết kế căn nhà của mình vừa có tính thẩm mỹ vừa có ý nghĩa mang lại sức khỏe, tài lộc cũng như may mắn đến các thành viên của gia đình bạn! 

Công ty TNHH Xây dựng – Nội thất Én Vàng là đơn vị Thiết kế - Thi công uy tín tại Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG – NỘI THẤT ÉN VÀNG (ENVA.Co) 

Địa chỉ: 06 Cách Mạng Tháng 8, Phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. 

Hotline: 0896. 366. 388 

Thiết Kế - Quy Hoạch - Thi Công 

Dự Án - Dân Dụng - Công Nghiệp 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook ENVACO Zalo ENVACO Messenger ENVACO 0896366388
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ENVACO
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn